Cây hương nhu là một loại cây thảo mộc, phân nhánh nhiều, mọc thẳng và có mùi thơm. Khi trưởng thành, hương nhu cao khoảng 75cm. Chúng được tìm thấy trên khắp Ấn Độ, cũng như rất phổ biến tại Việt Nam. Lá, hạt và rễ của cây này đã được sử dụng trong y học của người Hindu từ lâu đời (y học Ayurveda).
Thành phần hóa học của hương nhu rất phức tạp, chứa nhiều dinh dưỡng và các hợp chất hoạt tính sinh học khác. Một vài sản phẩm nổi tiếng như tinh dầu eugenol và axit ursolic – có tác dụng ức chế các loại tế bào ung thư.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, hương nhu là loại thảo mộc có đặc tính chống căng thẳng, chống oxy hóa, bảo vệ gan, điều hòa miễn dịch, chống viêm, kháng khuẩn, kháng nấm, hạ sốt, trị đái tháo đường, chống sốt rét hay hạ lipid máu với biên độ an toàn cao. Trong y học Ayurveda, hương nhu được sử dụng một mình hoặc kết hợp với những loại khác trong các tình trạng lâm sàng khác nhau như lo lắng, ho mãn tính, viêm phế quản, sốt, rắn và bọ cạp cắn.
Tổng quan về tinh dầu hương nhu
Theo một bài nghiên cứu tại Ấn Độ vào năm 2020, tinh dầu hương nhu được đặc trưng bởi nồng độ cao của phenylpropene oxy hóa (55.73%). Theo sau đó là sesquiterpene hydrocarbons (27.34%), monoterpene hydrocarbons (13.51%), monoterpenes oxy hóa (2.63%) và sesquiterpene oxy hóa (0.15%).
Trong số các phenylpropene, eugenol là thành phần chiếm ưu thế với nồng độ lên tới 54,42%. Tiếp theo là methyl eugenol với nồng độ khoảng 1.31%. Các thành phần sesquiterpene chính là germacrene D và caryophyllene với nồng độ tương ứng lần lượt là 15.43% và 4.59%. β-ocimene là thành phần chính của monoterpene và những thành phần khác có nồng độ không cao.
Đặc tính kháng khuẩn
Với hàm lượng eugenol và methyl eugenol cao, tinh dầu hương nhu đã được chứng minh kháng khuẩn hiệu quả, ức chế khuẩn E. coli, S. marcescens, K. pneumoniae, P. aeruginosa, P. mirabilis và S. aureus.
Trong y học cổ truyền của nhiều nền văn hóa, hương nhu được sử dụng để điều trị các trình trạng đau đớn. Thử nghiệm trên chuột cho thấy, hai trong số các thành phần của tinh dầu (eugenol và myrcene) có tác dụng chống nhiễm trùng, kiểm soát cơn đau do viêm.
Đặc tính chống oxy hóa
Hoạt tính chống oxy hóa của tinh dầu hương nhu cũng rất mạnh. Các báo cáo khoa học đã chỉ ra trong tinh dầu có nhiều loại hợp chất hoạt tính sinh học như flavonoids và polyphenols.
Các hợp chất phenolic được tìm thấy bao gồm axit rosmarinic, axit sinapic, salvigenin, axit gallic, methyl eugenol… và các flavonoid như xanthomicrol, cirsimaritin, rutin, apigenin, kaempferol, vicenin-2, luteolin 5-O-glucoside … Nhiều nghiên cứu trước đây đã cho thấy, flavonoid và phenol bảo vệ chống lại tổn thương tế bào do stress oxy hóa gây ra, chống viêm, chống oxy hóa.
Và nhiều lợi ích khác
Không chỉ chống oxy hóa hay kháng khuẩn, tinh dầu hương nhu còn được sử dụng để giảm stress, giảm lo âu. Bổ sung tinh dầu hương nhu vào các liều thuốc giúp điều trị suy giảm hành vi hay trầm cảm, đã được thử nghiệm trên chuột.
Ngoài ra, lợi ích của tinh dầu hương nhu còn phải kể đến như chống thiếu máu não, chống sinh vật nguyên sinh, chữa lành vết thương, ức chế enzyme, chống tiêu chảy, chống tiểu đường… Trong nông nghiệp, hương nhu còn được sử dụng phần tinh dầu làm thuốc trừ sâu sinh học, khi mà các loài mọt hay sâu bướm rất nhạy cảm với este axit cinnamic.
Lợi ích của tinh dầu hương nhu trong việc chăm sóc tóc
Sở hữu nhiều thành phần kháng khuẩn, chống oxy hóa, chống viêm, tinh dầu hương nhu cũng được ứng dụng vào nhiều sản phẩm chăm sóc tóc.
Ngăn rụng tóc
Rất nhiều yếu tố dẫn đến rụng tóc, từ bụi bẩn trong môi trường, sử dụng thuốc, viêm da đầu… Rụng tóc là một hiện tượng phổ biến ở cả nam và nữ. Tinh dầu hương nhu là một phương pháp điều trị bằng thảo dược chắc chắn sẽ giúp bạn ngăn rụng tóc hoàn hảo.
Massage tinh dầu hương nhu pha loãng vào da đầu, có thể kế hợp với tinh dầu bưởi. Da đầu của bạn sẽ được làm sạch, trẻ hóa các nang tóc, củng cố chân tóc và hạn chế rụng tóc. Ngoài ra, tinh dầu còn giúp thúc đẩy lưu thông máu trên da đầu, giữ cho da đầu luôn mát mẻ.
Giảm gàu trên da đầu
Điều trị gàu là một trong những thách thức lớn nhất khi chăm sóc tóc. Các yếu tố gây ra gàu có thể kể đến như da bị kích thích, bã nhờn quá mức hay sự phát triển quá mức của một nhóm vi sinh vật trên da đầu.
Các thành phần Hương nhu có thể ức chế các chủng nấm gây ra gàu, giúp bạn giảm gàu trên da đầu. Tinh dầu còn có tác dụng nhanh lành vết thương, chống viêm, vì thế mà lượng gàu giảm đi trông thấy khi sử dụng các sản phẩm có tinh dầu hương nhu.
Thúc đẩy sự phát triển của tóc
Tinh dầu hương nhu có khả năng thẩm thấu qua da, kích thích lưu thông máu, giúp cho các nang tóc khỏe mạnh. Khi kết hợp với các loại tinh dầu khác như tinh dầu hương thảo, tinh dầu bưởi…, hỗn hợp tinh dầu này làm cho da đầu cân bằng lại lượng bã nhờn cũng như hệ vi sinh trên da đầu. Da đầu và nang tóc khỏe mạnh làm cho tóc phát triển và mọc lại nhiều hơn.
Nhìn chung lại, tinh dầu hương nhu có rất nhiều lợi ích trong y học nói chung và chăm sóc tóc nói riêng. Thành phần có trong tinh dầu giúp kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa, cân bằng trạng thái tâm lý cũng như điều trị các bệnh khác.
Lưu ý khi sử dụng để chăm sóc tóc, tinh dầu hương nhu phải được pha loãng, hoặc nên kết hợp với các loại tinh dầu thảo mộc khác để tăng hiệu quả như Nước dưỡng tinh dầu thảo mộc.